Chống thấm khác

Thợ chống thấm tại quận 5 Tel 097 59 14 513

Chống thấm cho tầng hầm đúc bêtông cốt thép (BTCT) còn đảm bảo cho thép cốt trong bêtông không bị ăn mòn. Do vậy, đối với kết cấu BTCT tầng hầm, yêu cầu chống thấm không chỉ là yêu cầu sử dụng mà còn là điều kiện đảm bảo cho công trình có độ bền vững cần thiết. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này vẫn chưa có chỉ dẫn hay tiêu chuẩn hướng dẫn thiết kế và thi công tầng hầm nhà cao tầng. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật cũng như thiết kế thi công nhà cao tầng chỉ bao gồm thiết kế kiến trúc, bản vẽ kết cấu, hệ thống kỹ thuật. Phần thiết kế chống thấm cho nhà cao tầng nói chung và tầng hầm nói riêng chỉ gồm vài dòng chú thích với những chỉ dẫn chung. Các đơn vị thi công thực hiện việc chống thấm tầng hầm theo kinh nghiệm riêng của mình nên mỗi đơn vị có một cách. Hậu quả là hầu hết các tầng hầm của nhà cao tầng đều bị thấm. Xin giới thiệu công nghệ chống thấm tầng hầm kết cấu BTCT liền khối để khắc phục tình trạng trên. 

tho-chong-tham-quan-5-1


Nguyên lý chống thấm 
Chống thấm tầng hầm nhà cao tầng dựa trên những nguyên lý sau: 

  • Nâng cao khả năng chống thấm của kết cấu (BTCT) đáy và tường tầng hầm bằng bêtông chống thấm; 
  • Chống thấm bổ sung phía ngoài tầng hầm bằng các vật liệu đàn hồi, tấm chống thấm đúc sẵn; 

Nâng cao khả năng chống thấm của bêtông kết cấu BTCT 
Biện pháp này cần xét đến đầu tiên khi thiết kế chống thấm các tầng hầm kết cấu BTCT. Nâng cao khả năng chống thấm của bêtông tầng hầm bằng việc sử dụng phụ gia khoáng hoạt tính siêu mịn không chỉ chống thấm hữu hiệu cho phần ngầm của công trình mà còn bảo vệ cho thép cốt khỏi bị gỉ và đảm bảo độ bền lâu của công trình. Cho đến nay, các nhà kết cấu thường chỉ định cường độ chịu nén tối thiểu của bêtông ở độ tuổi 28 ngày mà không quan tâm đến các tính chất khác của bê tông. Trong khi đó, độ bền lâu của bêtông lại phụ thuộc rất nhiều vào độ rỗng và phân bố lỗ rỗng theo đường kính. Phụ gia khoáng hoạt tính microsilica như silicafume hoặc tro trấu khi được đưa vào thành phần bêtông sẽ làm giảm đáng kể tổng độ rỗng và đặt biệt là lỗ rỗng mao dẫn (các lỗ rỗng có đường kính lớn hơn 10-4mm). Để đạt được điều này, thành phần bêtông chống thấm cần được thiết kế bởi cơ quan thiết kế chuyên ngành. 
Khi lựa chọn cấp chống thấm của bê tông dùng thi công tường và đáy tầng hầm cần lưu ý đến chiều dày kết cấu và chiều cao mực nước ngầm. Mối liên hệ giữa chiều dày kết cấu (BTCT) và chiều cao mực nước ngầm với cấp chống thấm cần thiết của bêtông. 

tho-chong-tham-quan5-2

 

  • Sử dụng bêtông chống thấm thi công các kết cấu BTCT tầng hầm nhà cao tầng là giải pháp hữu hiệu đảm bảo độ bền lâu của công trình; 
  • Chống thấm bổ sung phía ngoài các kết cấu tầng hầm bằng các vật liệu đàn hồi, tấm chống thấm đúc sẵn là cần thiết đối với các công trình có cấu tạo phức tạp, xây dựng ở khu vực có mực nước ngầm cao và yêu cầu chống thấm cao. 
  • Thiết kế chống thấm tầng hầm nhà cao tầng cần được coi là bắt buộc và phải bao gồm các chỉ dẫn kỹ thuật và quy trình thi công cụ thể đối với bêtông và các lớp chống thấm khác.

tho-chong-tham-quan5-3

Để chống thấm triệt để cho một kết cấu bêtông nói chung, hay tầng hầm nói riêng nên đảm bảo 3 công việc:

  • Chống thấm cho bêtông: Sử dụng một cấp phối phù hợp - thường là có sử dụng phụ gia - để bêtông đạt các cấp chống thấm (ví dụ B8,B10...) như đã đề cập bên trên.
  • Chống thấm cho các "khe" (bêtông không liên tục --> nguy cơ thấm):

- Mạch ngừng thi công, khe co giãn, vết nứt (nếu có).

  • Chống thấm bề mặt: Có thể sử dụng các vật liệu gốc xi măng, polyurethane, bitum, PVC....

Nguồn: http://ketcau.com/forum/showthread.php?p=362481

 

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC PHUC VỤ TỐT NHẤT VỚI GIÁ THÀNH CHUẨN NHẤT

Gia Dinh Waterproofing Company Limited 
Ho Huu Chien / Waterproofing Solutions 
Email: chongthamgiadinh.vn@gmail.com / Mobile: (+84) 975 914 513

Hỗ trợ trực tuyến

Customer service
0932 999 513

Dự án thi công