Chống thấm sàn bê tông

Quy trình chống thấm sàn biệt thự

QUY TRÌNH CHỐNG THẤM SÀN BIỆT THỰ, VILLA, CHUNG CƯ CAO CẤP

1.Yêu cầu bề mặt bê tông trước khi  chống thấm:            

- Tháo gỡ, di dời và dọn dẹp chướng ngại vật: ván khuôn, gỗ, sắt thép, xà bần, nước đọng…
- Các khuyết tật của bê tông như hốc bọng, lỗ rỗ… không nên tô trét vữa ximăng che phủ trước khi thi công xử lý chống thấm.           
- Không nên dùng nước trộn ximăng bột để ngâm hay quét hồ dầu ximăng bảo dưỡng bê tông các hạng mục trước khi thi công xử lý chống thấm.
- Đục và dùng máy cắt hay gió đá cắt các râu thép dư trên sàn bê tông cho sâu tối thiểu 2cm so với mặt bê tông.           
- Các đường ống cấp thoát nước xuyên bê tông hay hộp kỹ thuật nên được định vị và lắp đặt hoàn tất bằng trám vữa hay bê tông tối thiểu ½ bề dày bê tông.

- Các hộp kỹ thuật trong các khu vệ sinh (nếu có) và tường bao nên được xây và tô trát vữa ximăng cao tối thiểu 30 cm để gia cố chống thấm đồng bộ với sàn bê tông.

xu-ly-chong-tham-cho-san-be-tong-biet-thu-1

Hình 1: Thợ chống thấm thi công chống thấm sàn bằng màng gốc polyurethane   

       
2. Phương pháp thi công chống thấm      

- Phun dung dịch chống thấm Indoseal (định mức 4m2/lít) hay Radcon #7 (định mức 5m2/lít) cho bề mặt sàn và gờ bê tông, gờ tường bao cao 25-40cm (tùy cao độ mặt sàn bê tông kết cấu).    

- Mối nối tại chân ke giữa sàn bê tông và gờ bê tông, gờ chân tường bao quanh sàn sẽ được gia cố quét hai lớp hỗn hợp sệt vật liệu Indoflex (định mức 2kg/ m2/ 2lớp).      

- Các ống xuyên kết cấu sẽ được lắp đặt quấn sản phẩm dừng nước Penebar và quét Indoflex gia cố sau khi đã trám trét lại.    

xu-ly-chong-tham-cho-san-be-tong-biet-thu-2

Hình 2: Ứng dụng lưới thủy tinh, gia cường cho lớp màng chống thấm mái bê tông


3. Quy trình thi công chống thấm:  
A. Công tác chuẩn bị bề mặt chống thấm  
- Băm, đục sạch các lớp hồ vữa ximăng, bê tông dư thừa cho trơ ra bề mặt bê tông kết cấu bằng các dụng cụ cầm tay: búa băm, búa đục, mũi đục nhọn…Trên bề mặt bê tông kết cấu, kiểm tra và đục mở miệng các đường nứt dài lớn hay xuyên sàn (nếu có) theo rãnh rộng 1-2cm, sâu 2cm.

Băm đục gỡ sạch các dăm gỗ, giấy, tạp chất còn sót trên mặt bê tông, đặc biệt tại các góc chân ke tường bao với sàn bê tông. Các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ… sẽ được đục bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc.           

- Quanh miệng các lỗ ống thoát nước xuyên sàn bê tông (nếu đã được định vị ngay trong quá trình đổ bê tông, nhưng chưa lắp đặt sản phẩm dừng nước), đục rãnh rộng 2-3cm, sâu 3cm để có thể tiếp nhận nhiều chất chống thấm, lắp đặt sản phẩm dừng nước Penebar và gia cố trám trét.

- Dùng búa băm có lưỡi thép mỏng và sắc để kiểm tra và băm sạch hết các hóa chất, sơn, tạp chất, hồ vữa ximăng dư thừa thấm sâu hay bám dính trên bề mặt bê tông kết cấu cần xử lý chống thấm.Đối với gờ hông đà bê tông hay gờ chân tường bao quanh sàn ban công, sàn mái, mái đón tiền sảnh  (cao 20-30cm) sẽ được băm sạch các tạp chất, bụi bẩn để xử lý gia cố chống thấm đồng bộ với sàn bê tông.

Trường hợp các sàn bê tông là sàn lệch (khu WC, sênô), thì ngoài phần gờ hông bê tông giật cấp, phần gờ hông chân tường bao xây gạch tô vữa ngay bên trên sẽ được xử lý gia cố chống thấm cao thêm tối thiểu 20cm nữa (để tránh nước thấm loang chân tường sử dụng thực tế sau này).          

- Mài toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng máy mài có lắp chổi cước sắt để làm bung tróc hết các tạp chất, bụi bẩn còn sót để có bề mặt sạch, chắc chắn cho việc thẩm thấu dung dịch chống thấm tốt. Dọn vệ sinh sạch sẽ bụi đất trên toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng chổi, cọ quét hay máy thổi cầm tay. Để phơi mặt bê tông khô tự nhiên hoặc làm khô những khu vực còn ẩm ướt trên bề mặt bằng máy thổi cầm tay. 

 xu-ly-chong-tham-cho-san-be-tong-biet-thu-3


B. Công tác thi công xử lý chống thấm        
- Xử lý gia cố chống thấm cho các lỗ rỗng, hốc bọng, đường nứt, hốc râu thép… trên sàn bê tông : Phun dung dịch chống thấm Indoseal/Radcon #7 vào các khuyết tật. Riêng đường nứt xuyên sàn đã đục rãnh sẽ được phun với định mức trung bình 5-10md/lít (tùy thuộc độ rộng đường nứt ban đầu). Sau 30-60 phút, tiến hành phun nhẹ nước bảo dưỡng để giúp Indoseal/ Radcon #7  hoạt động và thấm sâu hơn vào thân bê tông.    
- Khi dùng hóa chất Indoseal/Radcon #7 thấm rút hết vào trong thân bê tông, phun nước tạo ẩm bề mặt để bảo dưỡng và sau đó trám kín các khuyết tật bê tông trên bằng hỗn hợp vữa không co ngót grout hay bằng hỗn hợp bê tông đá mi.  

- Xử lý gia cố chống thấm cho các ống thoát xuyên sàn bê tông (đã đục rãnh xung quanh) :
Phun Indoseal /Radcon #7 với định mức 5md/lít. Sau 30-60 phút, tiến hành phun nhẹ nước bảo dưỡng. Khi Indoseal /Radcon #7 thấm rút hết vào trong bê tông, thi công lắp đặt quấn sản phẩm dừng nước Penebar chắc chắn quanh chân ống và trám đầy kín rãnh bằng hỗn hợp vữa không co ngót grout hay bằng hỗn hợp bê tông đá mi. Sau khi lớp trám khô cứng, quét 2 lớp Indoflex gia cố quanh chân ống.  

Trường hợp sàn lệch và ống thoát vệ sinh được bố trí đi trên mặt sàn xuyên vách tường vào hộp kỹ thuật, thì các ống này sẽ được quấn sản phẩm dừng nước Penebar quanh ống vị trí gần xát vách hộp kỹ thuật, và được đổ bê tông đá mi ốp chặt vào quanh các vách hộp kỹ thuật (dày khoàng 10cm và cao lên bằng gờ đà bê tông quanh sàn). Sau khi bê tông đá mi khô cứng, tháo ván khuôn, phun Indoseal/Radcon #7 và quét hai lớp hỗn hợp sệt Indoflex gia cố.     

 xu-ly-chong-tham-cho-san-be-tong-biet-thu-4 


Xử lý chống thấm cho toàn bộ bề mặt sàn và gờ hông bao quanh sàn:         
- Trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông và gờ hông đà bê tông/ chân tường bao quanh sàn đã được vệ sinh sạch sẽ và khô ráo, tiến hành phun một lớp Indoseal (định mức 4m2/lít) /Radcon #7 (định mức 5m2/lít). 

- Sau 30-60 phút (tùy theo điều kiện thời tiết: nhiệt độ, gió…) Indoseal/Radcon #7  khô (sờ không dính tay), tiến hành phun ẩm nước bảo dưỡng để giúp Indoseal/Radcon #7 hoạt động và thấm sâu hơn vào kết cấu bê tông. Việc phun nước bảo dưỡng trên toàn bộ diện tích đã phun Indoseal/Radcon #7 được thực hiện trong hai ngày tiếp theo.          

- Xử lý gia cố chân ke giữa sàn bê tông và gờ hông đà hay chân tường bao quanh sàn: Thi công quét hồ dầu ximăng và đắp trám vát xéo góc ke cao và rộng khoảng 3-5cm bằng bê tông đá mi (độ cao đắp góc ke phụ thuộc vào độ dày các lớp hoàn thiện sàn).          

Khi lớp trám khô cứng, thi công quét phủ hai lớp hỗn hợp sệt Indoflex gia cố tạo mặt mịn (rộng 10cm trên sàn và cao hết gờ hông chân tường bao đã phun chống thấm) với định mức trung bình 2kg/m2/2 lớp).   

 

 xu-ly-chong-tham-cho-san-be-tong-biet-thu-5 


Công tác ngâm nước kiểm tra

Toàn bộ các hạng mục khu vệ sinh, sênô, mái bằng, ban công, mái đón tiền sảnh, v.v… sau khi được xử lý chống thấm bằng sản phẩm dung dịch silicate biến tính Indoseal/Radcon #7 và hoàn tất gia cố với Indoflex, sẽ được quây lại và bơm nước ngâm tối thiểu 24 giờ để kiểm tra xác nhận kết quả xử lý chống thấm hoàn tất trước khi bàn giao cho công tác hoàn thiện.

 

Tham khảo thêm:

 

Báo giá chống thấm sàn vệ sinh

Báo giá chống thấm tầng hầm

Báo giá chống thấm khe lún

- Báo giá chống thấm tường

 

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC PHUC VỤ TỐT NHẤT VỚI GIÁ THÀNH CHUẨN NHẤT

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: CHỐNG THẤM GIA ĐỊNH

The Waterpoofing Company, Inc.

Tp Hochiminh/Vietnam

Phone: 0975 914 513

WWW://chongthamgiadinh.vn

Hỗ trợ trực tuyến

Customer service
0932 999 513

Dự án thi công