Chống thấm tường

Chống thấm tường nhà hiệu quả

GIẢI PHÁP CHỐNG THẤM TƯỜNG VÀ KHÔI PHỤC KẾT CẤU TƯỜNG BỊ THẤM TRIỆT ĐỂ
 
Tại sao phải chống thấm tường? Các nguyên nhân gây thấm tường nhà? Tường nhà bị thấm thường có những dấu hiệu nào? Phương án chống thấm tốt nhất cho hệ tường và sử dụng vật liệu chống thấm tường nào có hiệu quả nhất. 
 
- Tường nhà là phần xương cốt của cả căn nhà, là thành phần chính tạo dựng nên toàn bộ khối kiến trúc. Lá chắn sau cùng bảo vệ toàn bộ kiến trúc bên trong căn nhà vì thế chống thấm tường cực kỳ quan trọng.
 
- Với nhiều chức năng khác nhau và vô cùng quan trong của tổng thể kiến trúc công trình,  tường được thi công với nhiều loại vật tiệu đa dạng, tùy vào vị trí và chức năng sử dụng, yêu cầu tuổi thọ của công trình lâu dài.
- Tường có thể được xây bằng vật liệu truyền thống là gạch, hay cao cấp hơn là kính chịu lực, hoặc ở vị trí tầng hầm tường là những vách được đổ bằng ximăng cốt thép, bêtông chịu lực cao. 
Tường tiếp xúc trực tiếp với môi trường, chịu sự tác động trực tiếp của thiên nhiên nên hạng mục kiến trúc này thường rất nhanh hư hỏng, và xuống cấp nếu không được tu bổ thường xuyên.
 
chong-tham-tuong-bi-tham-1
 
Hình 1: Chống thấm vách tường bằng màng Quicseal 103
 
Đặc biệt: với vách tường bê tông, nếu nguồn nước gây thấm từ phía trên bề mặt tường bê tông thấm xuống, khi đó để cắt đứt nguồn thấm, nếu xử lý chống thấm từ bề mặt bên ngoài gọi là chống thấm thuận.
 
- Trường hợp không thi công chống thấm thuận được vì lí do nào đó, ta phải chống thấm từ phía mặt tường ngoài, theo chiều ngược lại của nguồn thấm thì gọi là chống thấm ngược.
 
- Trong hầu hết các trường hợp chống thấm tường, giải pháp chống thuận hiệu quả và rẻ tiền hơn chống ngược. Chỉ chống thấm ngược khi không thể sử dụng phương án chống thấm thuận.
 
Hệ vật liệu sử dụng chống thấm
 
- Sản phẩm chống thấm tinh thể nội IC là vật liệu chống thấm công nghệ mới có thể chống thấm hiệu quả đa chiều. Bạn có thể tham khảo bài "Chống thấm tường, trần, sàn, mái".
 
chong-tham-tuong-bi-tham-2

Hình 2: Bề mặt sàn bê tông bị nứt do co giãn nhiệt

1. Đối với tường liền kề, đã thi công lớp hồ xi măng nhưng bị rạn nứt, thi công chống thấm như sau:
 
- Đánh xước bề mặt bằng máy đánh ráp, chà bằng tay hoặc cọ bằng chổi sắt...
 
- Phối trộn vật liệu chống thấm gốc xi măng 2 thành phần thành hỗn hợp đồng nhất, mỗi lần quét tạo màng phủ chống thấm cách nhau 1-2 giờ (hoặc ngay khi lớp dưới khô hoàn toàn, khoảng 12-48 giờ). Có thể dùng dạng chống thấm có phối mầu, hiện nay có khoảng 20 màu để phối trộn
 
- Thi công bằng lăn lô hoặc chổi quét, máy phun sơn chống thấm chuyên dụng, trước khi thi công lớp chống thấm thứ nhất, cần tưới ẩm cho tường.
 
- Trường hợp vết nứt chân chim lớn, dùng Quicseal 201 chất trám khe gốc polyurethane siêu đàn hồi điền kín vết nứt. Sau đó thi công nốt 2 lớp chống thấm cuối.
 
chong-tham-tuong-bi-tham-3

Hình 3: Vách hầm bị rò rỉ nước, gây hỏng trần thạch cao

2. Thi công chống thấm khe lún (khe co giãn) bằng vật liệu chống thấm gốc polyurethane chịu nhiệt, siêu đàn hồi:

- Vệ sinh sạch khe lún. Phần giáp ranh với nhà cao hơn cần làm khe dấu vải. Bạn đo từ chân khe lên - khoảng 20mm, đánh dấu rồi dùng dao hoặc đục, tẩy một đường song song với khe lún, phần trên cùng bạn có thể băm sâu tới hết lớp vữa trát tạo góc vênh mà phần phía bên ngoài sát khe lún hơn phía bên trong. Khe dấu vải này có thể tưởng tượng như mặt cắt của mái nhà. Làm sao để nước mưa bên ngoài sẽ theo tường chảy xuống bề mặt của vữa chống thấm mà không được xuyên vào phía bên trong rãnh khe hẹp) lớp vữa chống thấm. Một số đơn vị có bán nẹp dấu vải nhưng cũng vẫn nên tạo ô văng thì tốt hơn. Bạn không sợ nước thấm bởi vì nước mưa sẽ luôn chảy tràn ra bề mặt lớp vữa.

- Lấp vữa đầy khe. Lưu ý lấp vữa võng xuống phía dưới như lòng máng để đảm bảo lưới và vữa có thể dễ dàng co dãn nhất sau này. Bạn có thể ước lượng khoảng cách khe vữa, nhân với hệ số 1.4 rồi áng chừng để vuốt vữa. Không nên vét sâu quá vì vét càng sâu thì bị đọng nhiều nước. Khe vữa có chiều thoát nước về phía bạn cần.

- Quét chống thấm Aquafin 2K gốc xi măng 2 thành phần, chờ khô 24h. Định lượng 0,25kg/m², thi công bằng cọ, rulô, máy phun áp lực chống thấm chuyên nghiệp.

 chong-tham-tuong-bi-tham-4 

Hình 4: Tường bị thấm gây ố vàng lớp sơn

Sau 24 giờ, khi lớp lót khô hoàn toàn, quét lớp vữa dẻo 2 thành phần gốc xi măng lần 1. Định lượng 1,5kg/m², thi công bằng chổi quét hoặc lô lăn.

- Quá trình thi công thợ chống thấm, không nên dùng bàn bả vì khi định mức trên 1,5kg/m², màng tạo thành sẽ bị dày quá, có thể xuất hiện các vết nứt chân chim. Ngay khi vữa còn đang ướt, bạn dán vải chống co dãn. Có thể dùng vải địa kĩ thuật (hiện đang bán rất nhiều trên thị trường hoặc mua tạm giấy gói hoa các mầu cũng là chế tạo từ vải địa). Bạn nên dùng vải có định lượng dưới 80g/m² để dễ dán. Khi dán, dùng bàn bay hay rulô lăn, cọ bản rộng đè vải địa xuống. Nếu vải địa không dính thật chặt thì cũng không lo bởi ta còn lớp vữa 2. Dán từ khe dấu vải xuống hết máng co dãn và phủ lên phần tường thấp hơn 10 đến 20cm tùy ý. Chờ khô 24h.

- Quét lớp vữa dẻo chống thấm lần 2, định mức và thi công như lần 1. Chờ khô 24h để thi công tiếp.

- Vữa bảo vệ và sơn: bạn có thể láng vữa bảo vệ nếu khu vực đó cần đi lại (trần, sàn...) hoặc cần thi công dán gạch (như nhà vệ sinh)... Do lớp vữa có mầu xám nâu (mầu xi măng) bạn có thể sơn trang trí hoặc sử dụng vữa có phối mầu sẵn cho đẹp

- Màng chống thấm có độ đàn hồi cao, chịu thời tiết sương giá, nhưng dễ rách khi có vật nhọn đâm xuyên, dễ bị rách khi bị cào xước hoặc va chạm mạnh.

3. Đối với việc nứt sàn bê tông, nếu sàn đó là sàn trên cùng (tầng thượng), có tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài, bạn cần tiến hành chống thấm ngay. Phương pháp chống thấm tương đối đơn giản.Thi công như sau:

- Vệ sinh sạch bề mặt vết nứt cần vá sửa bằng chổi sắt, giấy ráp hoặc bàn chà, nếu có rêu mốc, bạn cần đánh sạch cho bề mặt trơ lớp bê tông ra. Mở rộng vết nứt thành hình chữ V để vữa chống thấm có điều kiện lấp đầy vết nứt sâu nhất.

- Vết nứt nhỏ hơn 2mm, bạn chỉ cần sử dụng màng chống thấm gốc xi măng 2 thành phần hoặc màng chống thấm gốc arylic hoặc cao cấp hơn có thể dùng màng chống thấm gốc polyurethane, trải đều trên sàn, dùng bay gạt hỗn hợp cho chảy xuống vết nứt.

Lưu ý: vữa chảy xuống được càng nhiều càng tốt, cần gạt vữa chống thấm cho đến khi đầy vết nứt hết ngấm thì thôi. Hệ sàn mái nếu có nhiều vết nứt nhỏ (nứt chân chim) do co giãn nhiệt gây ra, việc chống thấm có thể sử dụng vải lưới polyester phủ gia cường lên vết nứt để hạn chế sự phát triển của vết nứt, ngăn ngừa nước thấm xuyên sàn.

chong-tham-tuong-bi-tham-5

Hình 5: Mái và mương thoát nước bê tông bị thấm

4.  Chống thấm sàn mái bê tông có khe nứt lớn trên mặt nền sàn
 
- Việc chống thấm hay chống rò rỉ và cắt đứt nguồn thấm do kết cấu bị nứt cần đơn vi chống thấm chuyên nghiệp.
 
- Chủ đầu tư cần tìm hiểu nhà thầu chống thấm uy tín, với báo giá chống thấm đầy đủ giải pháp chống thấm cũng như hệ vật liệu có thương hiệu để bảo đảm công tác xử lý thấm hiệu quả nhất.
 
- Chú ý quá trình chống thấm nếu vết nứt có chiều hướng nứt tiếp, cần gia cố vết nứt bằng nẹp sắt hình xương cá, thi công bằng vật liệu tạo màng chống thấm gốc polyurethane, kết hợp grout Quicseal 201 và lưới chống nứt polyester theo công đoạn như trên đã nói. 
 
Tham khảo thêm:
 
 

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC PHUC VỤ TỐT NHẤT VỚI GIÁ THÀNH CHUẨN NHẤT

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: CHỐNG THẤM GIA ĐỊNH

The Waterpoofing Company, Inc.

Tp Hochiminh/Vietnam

Phone: 0975 914 513

WWW://chongthamgiadinh.vn

Hỗ trợ trực tuyến

Customer service
0932 999 513

Dự án thi công