CHỐNG THẤM KHE LÚN (KHE NHIỆT), MẠCH NGỪNG BÊ TÔNG, TƯỜNG NỨT KẾT CẤU
I. Đối với khe lún hai nhà liền kề, theo tôi, bạn nên sử dụng chống thấm gốc xi măng 2 thành phần thi công như sau:
1.1. Vệ sinh sạch khe lún. Phần giáp ranh với nhà cao hơn cần làm khe dấu vải. Bạn đo từ chân khe lên khoảng 20 phân, đánh dấu rồi dùng dao hoặc đục, tẩy một đường song song với khe lún, phần trên cùng bạn có thể băm sâu tới hết lớp vữa trát tạo góc vênh mà phần phía bên ngoài sát khe lún hơn phía bên trong. Khe dấu vải này có thể tưởng tượng như mặt cắt của mái nhà. Làm sao để nước mưa bên ngoài sẽ theo tường chảy xuống bề mặt của vữa chống thấm mà không được xuyên vào phía bên trong hợc giữa) lớp vữa chống thấm. Một số đơn vị có bán nẹp dấu vải nhưng cũng vẫn nên tạo ô văng thì tốt hơn. Bạn không sợ nước thấm bởi vì nước mưa sẽ luôn chảy tràn ra bề mặt lớp vữa.
1.2. Lấp vữa đầy khe. Lưu ý lấp vữa võng xuống phía dưới như lòng máng để đảm bảo lưới và vữa có thể dễ dàng co dãn nhất sau này. Bạn có thể ước lượng khoảng cách khe vữa, nhân với hệ số 1,4 rồi áng chừng để vuốt vữa. Không nên vét sâu quá vì vét càng sâu thì bị đọng nhiều nước. Khe vữa có chiều thoát nước về phía bạn cần.
1.3. Quét chống thấm 2K gốc xi măng lớp lót, chờ khô 24h. Định lượng 0,25kg/m2, thi công bằng chổi, lô, phun.
1.4. Sau 24h, khi lớp lót khô hoàn toàn, quét lớp vữa dẻo 2 thành phần gốc xi măng lần 1. Định lượng 1,5kg/m2, thi công bằng chổi quét hoặc lô lăn. Lưu ý, không nên dùng bàn bả vì khi định mức trên 1,5kg/m2, màng tạo thành sẽ bị dày quá, có thể xuất hiện các vết nứt chân chim. Ngay khi vữa còn đang ướt, bạn dán vải chống co dãn. Có thể dùng vải địa kĩ thuật (hiện đang bán rất nhiều trên thị trường hoặc mua tạm giấy gói hoa các mầu cũng là chế tạo từ vải địa). Bạn nên dùng vải có định lượng dưới 80g/m2 để dễ dán. Khi dán, dùng bàn bay hay lô lăn hay chổi đè vải địa xuống. Nếu vải địa không dính thật chặt thì cũng không lo bởi ta còn lớp vữa 2. Dán từ khe dấu vải xuống hết máng co dãn và phủ lên phần tường thấp hơn 10 đến 20cm tùy ý. Chờ khô 24h.
1.5. Quét lớp vữa dẻo chống thấm lần 2, định mức và thi công như lần 1. Chờ khô 24h để thi công tiếp.
1.6. Vữa bảo vệ và sơn: bạn có thể láng vữa bảo vệ nếu khu vực đó cần đi lại (trần, sàn...) hoặc cần thi công dán gạch (như nhà vệ sinh)... Do lớp vữa có mầu xám nâu (mầu xi măng) bạn có thể sơn trang trí hoặc sử dụng vữa có phối mầu sẵn cho đẹp.
Màng vữa tạo thành dẻo, chịu thời tiết, co dãn rất tốt nhưng kém bền va đập, dễ bị rách khi bị cào xước hoặc va chạm mạnh.
II. Đối với việc nứt sàn bê tông, nếu sàn đó là sàn trên cùng (tầng thượng), có tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài, bạn cần tiến hành chống thấm ngay. Phương pháp làm tương đối đơn giản.
Bạn tiến hành thi công như sau:
2.1. Làm sạch bề mặt vết nứt cần vá sửa bằng chổi sắt, giấy ráp hoặc bàn chà, nếu có rêu mốc, bạn cần đánh sạch sau cho bề mặt trơ lớp bê tông ra. Mở rộng vết nứt hình chữ V để vữa chống thấm có điều kiện chui sâu nhất, hút sạch khe nứt.
2.2. Nếu vết nứt nhỏ, bạn chỉ cần pha chống thấm gốc xi măng 2 thành phần dạng lớp lót, đổ trên sàn, dùng bay gạt vữa cho chảy xuống vết nứt. Lưu ý, vữa chảy xuống được càng nhiều càng tốt, cần gạt vữa xuống cho đến khi đầy khe hết ngấm thì thôi. Nếu sẩn thận thì thi công tiếp lớp vữa dẻo gốc xi măng 2 thành phần có dán lưới như trên đã nêu sau khi thi công lớp lót.
2.3. Nếu khe nứt lớn, bạn cần quét lót. Lưu ý chỉ cần đổ lót xuống để đủ phủ bề mặt vết nứt thôi mà không cần điền đầy. Sau khi lớp lót khô, đổ vữa chống thấm tường xuống cho đầy khe rồi dán vải, đổ vữa lần 2. Nếu vết nứt có chiều hướng nứt tiếp, cần gia cố vết nứt bằng nép sắt hình xương cá, thi công bằng vữa chống thấm epoxy gốc xi măng 3 thành phần, các công đoạn như trên đã nói.
III. Đối với tường liền kề, đã thi công lớp hồ xi măng nhưng bị rạn nứt, thi công chống thấm như sau:
3.1. Đánh xước bề mặt bằng máy đánh ráp, ráp tay hoặc cọ bằng chổi sắt...
3.2. Pha chống thấm gốc xi măng 2 thành phần lớp lót quét 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 ngày (hoặc ngay khi lớp dưới khô hoàn toàn, khoảng 12-14h). Có thể dùng dạng chống thấm có phối mầu, khoảng 20 mầu để thi công. Thi công bằng lăn lô hoặc chổi quét. Trước khi thi công lớp chống thấm thứ nhất, cần tưới ẩm cho tường. Trường hợp vết nứt chân chim lớn, lót chống thấm không điền đầy được thì sau khi thi công lớp 1, pha vữa chống thấm 2 thành phần gốc xi măng, bả vá các vết nứt (chỉ cần vá các vết nứt thôi nhé). Sau đó thi công nốt 2 lớp chống thấm cuối.
Một chút nước đọng trên mái, mối nối của đinh vít lợp mái tôn, khe nứt giữa khuôn cửa và tường... Khi đã có một lỗ nhỏ rò rỉ, thì chống thấm bắt đầu là một "hành trình gian nan".
Đa số vật liệu xây dựng và hoàn thiện (bê tông, gạch ốp lát, ngói...) đều có những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt và những khe nứt do chịu tác động của môi trường và quá trình thi công, sử dụng. Từ những "lỗ kim" ấy, dưới sự thay đổi của thời tiết sẽ có thể là khởi đầu của tình trạng thấm dột sau này. Vì vậy, cần lưu ý thêm một vài quan niệm trong sử dụng và thiết kế từ lúc định hình ý tưởng cơ bản của ngôi nhà.
- Các bề mặt tường tiếp xúc với hướng khí hậu khắc nghiệt nên dùng biện pháp che chắn, giảm bức xạ như tạo mảng cây xanh leo có kết hợp vòi phun nước giúp cho bề mặt tường không bị co ngót đột ngột do thay đổi nhiệt độ.
- Cần lưu ý mái bằng thực chất là một mái dốc có độ dốc nhỏ chứ không phẳng ngang như... mặt bàn. Do đó phải tính toán phân thủy hợp lý với các khoảng đánh dốc không quá dài, bố trí nhiều rãnh và lỗ thu nước. Hạn chế các chướng ngại vật làm cản hướng thoát nước trên mái như cột trang trí, bồn hoa...
Nhiều "khổ chủ" đã đúc kết rằng nếu đã làm mái bằng thì phải thường xuyên sử dụng mái bằng ấy, ví dụ như làm chỗ tập thể dục, trồng cây cảnh... Nếu không, thà lợp mái ngói hoặc tôn lên trên mái bằng còn hơn để trống, vừa đỡ phải chống thấm, vừa có thể chống nóng, giảm bụi.
- Trong xử lý chống thấm, có khoảng 50% liên quan đến đường ống cấp thoát nước. Chất lượng ống, quy cách thi công, xử lý mối nối... đều có thể sai sót gây thấm khó lường. Thậm chí, đường ống thoát nước ngưng tụ của máy lạnh dù chỉ là một đoạn ống D21 nhỏ xíu mà không tính toán từ đầu cũng gây thấm tường hoặc sàn rất khó chịu.
Hãy quan sát ngôi nhà truyền thống của cha ông thuở trước với bộ mái dốc đưa ra xa so với mặt nhà nên hầu như không phải chống thấm (chỉ chống dột khi vật liệu lợp mái như lá hoặc ngói bị hư mục cục bộ chỗ nào đó).
Nhiều nhà biệt thự hiện nay ưa dùng là cách không làm seno chạy quanh mái nữa mà bố trí mái ngói thoát nước trực tiếp xa xung quanh sân vườn kiểu "giọt tranh hàng hiên" truyền thống. Tất nhiên, cách thoát nước này phải tính toán để không đưa nước sang nhà bên cạnh hoặc nước tạt theo gió vào nhà.
IV. Đôi với khe đứt sàn, chỗ tiếp giáp chân tường với nền nhà.
Vị trí tiếp giáp giữa chân tường với nền nhà có thể nói là điểm xung yếu nhấn của căn nhà. là vị trí rất dễ đọng nước, hay bị nứt. Do thường được che khuất bằng len tường nền khó phát hiện. Thường trải qua thời gian sử dụng nhiều năm, khe nứt bị thấm lâu ngày mà cho tường bị bong tróc sơn, nổ rộp. Viết ố lan dần lên tường thì mới phát hiện.
Để khắc phục hiện tường này chúng ta cần tiến hành đục bỏ len tường. nếu cần thiết cần phải đục bỏ phần sàn nơi tiếp giáp với chân tường, từ khe nứt vào sâu trong nền tường từ 10 - 20 cm. Sau đó tiến hành trám lại khe nứt bằng phương pháp chống thấm thuận.
4.1. Vệ sinh bề mặt xử lý chống thấm.
Cần đục bỏ gạch, xà bần, bề tông lồi lõm, tạo bề mặt nhẵn bóng, sạch. tẩy bỏ phần sơn xung quanh, tiến hành sơn chống ố bề mặt.
Tiến hành quét một lớp chống thấm đầu tiến bằng hợp chất Flintkote thật dày ( 5 - 10mm). Đợi cho lớp mặt này khô trong vòng 12h. Lưu ý lớp chống thấm này cần được quét rộng, phủ toàn bộ bề mặt cần chống thấm, lên trên phần chân tường từ 10 - 12 cm.
Sau 12h tiến hành quét lớp chống thấm kế tiếp. và tiên hành đổ hỗn hợp bề tông hay hồ, vữa trám lại bề mặt và tiến hành dán lại gạch cho nền sàn và sơn lại phần tường bị ố do thấm.
4.2. Chống thấm ngược đối với khe nứt xuyên sàn, có nguồn thấm từ bên ngoài.
Đây là hiện tượng thấm phổ biến, đối với nhà dân dụng hay cao cấp như kiến trúc tầng hầm kiên cố. Rất khó xử lý dứt điểm đối với hiện tượng thấm nứt sàn kiểu này. Công đoạn và chi phí khắc phục đòi hỏi thời gian và đôi khi chi phí phải trả rất tốn kém.
Để hạn chế hiện tượng này bắt buộc nhà từ khi bắt đầu xây dựng cần tiến hành xử lý chống thấm ban đầu.
Các bước xử lý gần giống với phương pháp chống thấm thuận ở trên những với hiện tượng này thì vật liệu chống thấm là hợp chất thẩm thấu silicat. Có chứng năng thẩm thấu nước từ bên ngoài bằng cách trám dần những khe hở do yếu tố kỹ thuật và tác động của tự nhiên tác động tới căn nhà tạo nên. Dùng mày bơm áp lực cao phun trục tiếp hóa chất chống thấm vào khe nứt xuyên sàn. Là phương pháp chống thấm hiệu quả cao, ngăn ngừa thấm trở lại từ 10 - đến 25 năm.
Nguồn: Tổng hợp internet.
Tham khảo thêm:
- Báo giá chống thấm sàn vệ sinh
Cắt đứt nguồn thấm
HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC PHUC VỤ TỐT NHẤT VỚI GIÁ THÀNH CHUẨN NHẤT
MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ: CHỐNG THẤM GIA ĐỊNH
The Waterpoofing Company, Inc.
Tp Hochiminh/Vietnam
Phone: 0969 049 168
WWW://chongthamgiadinh.vn
Bài viết khác